วิธีการเลือกล้อเจียรขัด

- Jul 25, 2018-

ล้อเจียร คือเครื่องมือตัด เป็นเครื่องมือตัดเฉือน

ในล้อเจียรขัดทำหน้าที่เหมือนกับฟันในเลื่อย แต่แตกต่างจากเลื่อยที่มีฟันเฉพาะที่ขอบของมันบดล้อมีเมล็ดขัดถูกระจายทั่วล้อ พันของเหล่านี้ยากเมล็ดแข็งย้ายกับชิ้นงานเพื่อตัดเศษเล็กเศษน้อยของวัสดุ

ผู้ผลิตวัสดุขัดถูมีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทสำหรับการใช้งานที่หลากหลายในงานโลหะ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องอาจมีผลต่อเวลาและเงินของร้านค้า บทความนี้นำเสนอพื้นฐานบางส่วนของการเลือกล้อเจียรที่ดีที่สุดสำหรับงาน

JUMA ABRASIVE cutting wheel .jpg

Abrasives- เม็ดสีและธัญพืช

abrasive material and bond .png

ล้อบด และสารกัดกร่อนอื่น ๆ มีส่วนประกอบหลักสองส่วนคือเม็ดขัดซึ่งทำจากการตัดและพันธะที่จับเมล็ดข้าวไว้ด้วยกันและรองรับขณะที่พวกเขาตัด เปอร์เซ็นต์ของเมล็ดและพันธะและระยะห่างในล้อกำหนดโครงสร้างของล้อ

การกัดกร่อนเฉพาะที่ใช้ในล้อจะถูกเลือกขึ้นอยู่กับวิธีที่จะมีผลกับวัสดุงาน การกัดกร่อนที่ดีเยี่ยมมีความสามารถในการคมชัดและทำให้จุดด่างน้อยลง เมื่อเริ่มมีรอยหมองคล้ำหักกระดูกหักและสร้างจุดตัดใหม่

ชนิดของวัสดุขัดแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันทั้งความแข็งความแข็งแรงการแตกหักและความทนทานต่อการกระแทก

อลูมิเนียมออกไซด์เป็นสารกัดกร่อนที่ใช้มากที่สุดในล้อเจียร มักเป็นวัสดุขัดที่ใช้ในการบดเหล็กกล้าคาร์บอนเหล็กอัลลอยเหล็กความเร็วสูงเหล็กดัดอ่อนเหล็กดัดและสัมฤทธิ์และโลหะที่คล้ายกัน มีหลายประเภทของอลูมิเนียมออกไซด์กัดกร่อนแต่ละทำขึ้นเป็นพิเศษและผสมสำหรับประเภทเฉพาะของงานบด ประเภทของวัสดุขัดแต่ละชนิดจะมีการกำหนดรูปแบบของตัวเองโดยทั่วไปคือการผสมผสานของตัวอักษรและตัวเลข การกำหนดเหล่านี้แตกต่างกันไปตามผู้ผลิต

แอกโซเรียอลูมินาเป็นสารกัดกร่อนชนิดหนึ่งซึ่งทำจากอะลูมิเนียมออกไซด์และเซอร์โคเนียมออกไซด์ที่แตกต่างกัน ผลการรวมกันของวัสดุขัดแบบทนทานและทนทานที่ทำงานได้ดีในการใช้งานที่มีความหยาบเช่นการตัดเหล็กและเหล็กกล้าหลากหลายรูปแบบ เช่นเดียวกับอลูมิเนียมออกไซด์มีหลายประเภทที่แตกต่างกันของอลูมินาเซอร์โคเนียที่จะเลือก

ซิลิคอนคาร์ไบด์เป็นวัสดุขัดผิวที่ใช้สำหรับบดเหล็กสีเทาเหล็กชุบน้ำหล่อเย็นทองเหลืองทองสัมฤทธิ์และอลูมิเนียมอ่อนตลอดจนหินยางและวัสดุที่ไม่เป็นเหล็กอื่น ๆ

อลูมิเนียมออกไซด์เซรามิกคือการพัฒนาที่สำคัญที่สุดในวัสดุขัด นี่เป็นเมล็ดที่มีความบริสุทธิ์สูงที่ผลิตในกระบวนการเผาผนึกเจล ผลที่ได้คือการกัดกร่อนที่มีความสามารถในการแตกหักด้วยอัตราการควบคุมที่ระดับอนุภาคไมครอนทำให้สามารถสร้างจุดตัดใหม่ได้เป็นพัน ๆ จุด วัสดุขัดนี้เป็นพิเศษอย่างหนักและแข็งแรง มันใช้เป็นหลักสำหรับการบดละเอียดในการใช้งานที่ต้องการบนเหล็กและโลหะผสมที่ยากที่สุดในการบด วัสดุขัดมักจะถูกผสมด้วยสารกัดกร่อนอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานและวัสดุที่แตกต่างกัน

เมื่อข้าวเป็นที่รู้จักกันคำถามต่อไปเกี่ยวกับขนาดของกรวด ล้อบดทุกชิ้นมีลักษณะที่บ่งบอกลักษณะนี้ ขนาดลูกกรวดคือขนาดของเม็ดขัดในล้อ มันสอดคล้องกับจำนวนช่องเปิดต่อหนึ่งเส้นในขนาดหน้าจอสุดท้ายที่ใช้ในการปรับขนาดของเม็ด กล่าวอีกนัยหนึ่งตัวเลขที่สูงขึ้นจะแปลเป็นช่องเล็ก ๆ ในหน้าจอที่ธัญพืชไหลผ่าน ตัวเลขที่ต่ำกว่า (เช่น 10, 16 หรือ 24) หมายถึงล้อที่มีเม็ดหยาบ เม็ดมีหยาบมากขึ้นขนาดของวัสดุที่ถอดออก ธัญพืชหยาบใช้สำหรับการกำจัดสต็อกอย่างรวดเร็วซึ่งการขัดผิวไม่สำคัญ ตัวเลขที่สูงขึ้น (เช่น 70, 100 และ 180) เป็นล้อทรายละเอียด เหมาะสำหรับงานขัดละเอียดสำหรับบริเวณที่มีการสัมผัสน้อยและสำหรับใช้กับวัสดุแข็งเปราะ

ซื้อพันธบัตร

เพื่อให้การกัดกร่อนในล้อสามารถตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพล้อต้องมีความเหมาะสม พันธบัตรเป็นวัสดุที่เก็บเม็ดขัดกับพวกเขาเพื่อให้พวกเขาสามารถตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ พันธะยังต้องสึกหรอเมื่อธัญพืชขัดกัดกร่อนและถูกไล่ออก

มีสามประเภทหลักของพันธบัตรที่ใช้ในล้อบดแบบเดิม แต่ละประเภทมีความสามารถในการให้ลักษณะที่แตกต่างกับการทำงานของล้อ ประเภทของพันธะที่เลือกขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่นความเร็วในการทำงานของล้อการดำเนินการประเภทของการบดการกำหนดความแม่นยำและวัสดุที่เป็นพื้น

ล้อส่วนใหญ่ทำด้วยพันธะ vitrified ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมของ glays เลือกอย่างระมัดระวัง ที่อุณหภูมิสูงที่ผลิตในเตาเผาที่มีล้อเจียรทำให้ดินเหนียวและฟิวส์ของเมล็ดขัดถูเข้าสู่สภาพของแก้วที่หลอมละลาย ในระหว่างการหล่อเย็นแก้วจะสร้างช่วงที่ยึดติดกับเมล็ดข้าวไปยังเพื่อนบ้านและรองรับธัญพืชในขณะที่พวกเขาบด

ล้อเจียรที่ทำจากสเตนเลสมีความแข็งแข็งแรงและมีรูพรุน พวกเขาลบวัสดุหุ้นในอัตราที่สูงและบดเพื่อความต้องการที่แม่นยำ พวกเขาไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำกรดน้ำมันหรือการแปรผันของอุณหภูมิ

พันธบัตรที่สึกหรอเป็นเรื่องยากมาก แต่ในเวลาเดียวกันพวกเขาจะเปราะเหมือนแก้ว พวกเขาจะแตกลงโดยความดันของการบด

บางพันธบัตรทำจากสารอินทรีย์ พันธบัตรเหล่านี้นุ่มภายใต้ความร้อนของการบด ชนิดพันธะอินทรีย์ที่พบมากที่สุดคือพันธะที่ทำจากยางสังเคราะห์ซึ่งทำจากเรซินสังเคราะห์ ล้อที่มีพันธะทางพันธุกรรมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้งานที่ต้องการการกำจัดสต็อกอย่างรวดเร็วรวมถึงผู้ที่ต้องการการขัดผิวที่ดีขึ้น พวกเขาได้รับการออกแบบให้ทำงานที่ความเร็วสูงขึ้นและมักใช้สำหรับล้อในร้านผลิตหล่อโลหะร้านเลื่อยและเลื่อยเหลา

อีกชนิดหนึ่งคือพันธะอินทรีย์คือยาง ล้อทำด้วยยางหุ้มข้อเสนอการดำเนินการบดเรียบ พันธะยางมักพบในล้อที่ใช้ในการผลิตที่มีคุณภาพสูงเช่นการแบกลูกปืนและการแบริ่งลูกกลิ้ง นอกจากนี้ยังใช้บ่อยสำหรับล้อตัดซึ่งต้องมีการเสี้ยนและการเผาไหม้ให้น้อยที่สุด

ความแข็งแรงของพันธะถูกกำหนดไว้ในเกรดของล้อเจียร พันธบัตรกล่าวว่ามีเกรดแข็งถ้าช่วงระหว่างเม็ดขัดแต่ละมีความแข็งแรงมากและเก็บธัญพืชได้ดีกับแรงบดที่มีแนวโน้มที่จะแงะพวกเขาหลวม ล้อมีระดับอ่อนถ้าจำเป็นต้องใช้กำลังขนาดเล็กเพื่อปลดปล่อยธัญพืช เป็นจำนวนสัมพัทธ์ของพันธะในล้อที่กำหนดระดับหรือความแข็งของ

ล้อที่ใช้งานหนักจะใช้สำหรับอายุการใช้งานของล้อที่ยาวนานขึ้นสำหรับงานที่มีแรงบิดสูงและสำหรับงานที่มีพื้นที่สัมผัสขนาดเล็กหรือแคบ ล้อเกรดนุ่มใช้สำหรับการกำจัดสต็อกอย่างรวดเร็วสำหรับงานที่มีพื้นที่ติดต่อขนาดใหญ่และสำหรับวัสดุแข็งเช่นเหล็กเครื่องมือและคาร์ไบด์

รูปร่างของล้อเจียร

grinding wheel shape .png

ล้อเองมีหลายรูปทรง ผลิตภัณฑ์ที่ภาพโดยทั่วไปเมื่อคิดว่าล้อเจียรคือล้อตรง หน้าบด - ส่วนของล้อที่ทำงาน - อยู่ที่ขอบของวงล้อตรง รูปแบบทั่วไปของการออกแบบล้อตรงคือล้อปิดภาคเรียนเรียกว่าเนื่องจากศูนย์กลางของล้อเป็น recessed เพื่อให้มันพอดีกับการชุมนุมแกนจานเครื่อง

บนล้อบางหน้าตัดอยู่ที่ด้านข้างของล้อ ล้อเหล่านี้มักถูกตั้งชื่อตามรูปทรงที่โดดเด่นเช่นล้อกระบอกล้อถ้วยและจานล้อ บางครั้งชิ้นส่วนที่ห่อหุ้มด้วยคมของรูปทรงต่าง ๆ ถูกประกอบขึ้นมาเพื่อสร้างล้อเจียรด้านต่อเนื่องหรือไม่ต่อเนื่อง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เรียกว่ากลุ่ม ล้อที่มีใบหน้าตัดด้านข้างมักใช้เพื่อบดฟันของเครื่องมือตัดและพื้นผิวที่ยากต่อการเข้าถึงอื่น ๆ

ล้อติดตั้งเป็นล้อบดขนาดเล็กที่มีรูปทรงพิเศษเช่นกรวยหรือปลั๊กที่ยึดติดกับแกนเหล็กอย่างถาวร พวกเขาจะใช้สำหรับความหลากหลายของนอกมือและความแม่นยำภายในงานบด

ผูกมันทั้งหมดเข้าด้วยกัน

ต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่างเพื่อเลือกล้อเจียรที่ดีที่สุดสำหรับงานที่อยู่ในมือ การพิจารณาครั้งแรกคือวัสดุที่จะเป็นพื้น นี้กำหนดชนิดของการขัดที่คุณจะต้องอยู่ในล้อ ตัวอย่างเช่นอลูมิเนียมออกไซด์หรือเซอร์โคเนียมอลูมินาควรใช้สำหรับการเจียรเหล็กและโลหะผสมของเหล็ก สำหรับการเจียระไนเหล็กหล่อโลหะที่ไม่ใช่โลหะและวัสดุที่ไม่ใช่โลหะให้เลือกซากซิลิกอนคาร์ไบด์

วัสดุแข็งและเปราะมักต้องการล้อที่มีขนาดเม็ดเล็กและมีความนุ่มนวล วัสดุแข็งต้านทานการซึมผ่านของเม็ดขัดและทำให้พวกเขาหมองคล้ำได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการผสมผสานของกรวดละเอียดและเกรดอ่อนโยนจึงทำให้ธัญพืชขัดขรุขระหลุดออกไปเนื่องจากทำให้ผิวหมองคล้ำเผยให้เห็นจุดตัดที่สดและคมชัด ในทางกลับกันควรเลือกล้อที่มีกรวดหยาบและเกรดยากสำหรับวัสดุที่อ่อนและเหนียวและซึมผ่านได้ง่าย

จำนวนหุ้นที่จะนำออกเป็นข้อพิจารณา ถ่านหินหยาบให้การกำจัดสต็อกได้เร็วเนื่องจากสามารถเจาะได้มากขึ้นและมีการตัดที่หนักขึ้น อย่างไรก็ตามหากวัสดุในการทำงานยากที่จะทะลุผ่านได้ล้อที่ขรุขระเล็กน้อยจะตัดได้เร็วขึ้นเนื่องจากมีจุดตัดมากขึ้นในการทำงาน

ล้อที่มีพันธะสีให้การตัดได้อย่างรวดเร็ว ควรเลือกยางรองพื้นยางหรือคร่อมครีเอทีฟหากมีการถอดสต็อกออกจำนวนน้อยหรือถ้าต้องการให้เสร็จสิ้น

ปัจจัยอื่นที่มีผลต่อการเลือกใช้ล้อพันธบัตรคือความเร็วของล้อในการทำงาน มักจะมีการเคลือบผิวด้วยความเร็วต่ำกว่า 6,500 ฟุตต่อนาที เมื่อความเร็วสูงขึ้นพันธะที่แข็งตัวอาจแตก ล้อพันธบัตรออปติคัลเป็นทางเลือกระหว่าง 6,500 ฟุตและ 9,500 ฟุตต่อนาที การทำงานที่ความเร็วสูงมักต้องใช้ล้อที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการบดด้วยความเร็วสูง

ในกรณีใด ๆ อย่าใช้ความเร็วในการทำงานที่ปลอดภัยที่แสดงอยู่บนล้อหรือตัวพิมพ์ใหญ่ ซึ่งอาจระบุในรอบต่อนาทีหรือ sfm

ปัจจัยต่อไปที่จะต้องพิจารณาคือพื้นที่ของการสัมผัสระหว่างล้อกับชิ้นงาน สำหรับบริเวณที่ใช้ติดต่อกันให้ใช้ล้อขนาดหยาบและเกรดอ่อนนุ่ม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการตัดแบบเย็นฟรีภายใต้ภาระหนักที่กำหนดโดยขนาดของพื้นผิวจะเป็นพื้น พื้นที่ที่มีขนาดเล็กกว่าของการบดต้องใช้ล้อที่มีเม็ดทรายละเอียดและเกรดที่หนักกว่าเพื่อให้สามารถทนต่อแรงกดของหน่วยได้มากขึ้น

จากนั้นพิจารณาความรุนแรงของการบด นี่หมายถึงความดันภายใต้ล้อบดและชิ้นงานที่ถูกนำมาและจัดเข้าด้วยกัน วัสดุขัดบางชนิดได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถทนต่อสภาวะการบดที่รุนแรงเมื่อเจียรเหล็กและโลหะผสมของเหล็ก

แรงม้าของเครื่องบดต้องได้รับการพิจารณา โดยทั่วไปควรใช้ล้อเกรดที่แข็งขึ้นในเครื่องที่มีแรงม้าสูงกว่า หากแรงม้าน้อยกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางล้อควรใช้ล้อเกรดนุ่ม ๆ ถ้าแรงม้าใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางล้อให้เลือกล้อเกรดที่ยากขึ้น

การดูแลและการให้อาหาร

ล้อขัดต้องมีการจัดการติดตั้งและใช้งานด้วยความระมัดระวังและการป้องกันที่เหมาะสม

พวกเขาควรได้รับการเก็บรักษาเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกระแทก ห้องเก็บของไม่ควรมีอุณหภูมิและความชื้นสูงเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายกับล้อบางล้อได้

ทันทีหลังจากการเปิดใช้ใหม่ล้อใหม่ทั้งหมดควรได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้รับความเสียหายในระหว่างการขนส่ง ล้อที่ใช้แล้วทั้งหมดที่ส่งกลับไปยังห้องเก็บของควรได้รับการตรวจสอบ

ล้อควรได้รับการดูแลอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการกระแทกและกระแทกเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายหรือรอยร้าว ควรวางล้อไว้ที่งานโดยไม่รีด หากล้อรถหนักเกินไปที่จะเคลื่อนได้อย่างปลอดภัยด้วยมือให้ใช้รถกระบะเกวียนหรือรถยกที่มีเบรคเพื่อป้องกันความเสียหาย

ก่อนที่จะติดตั้งล้อที่ผ่านการทดสอบแล้วให้ทดสอบแหวนตามที่อธิบายไว้ใน B7.1 หลักมาตรฐานแห่งชาติของสถาบันมาตรฐานอเมริกันแห่งสหรัฐอเมริกาสำหรับการใช้งานการดูแลและการปกป้องล้อเจียร การทดสอบแหวนถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับรอยแตกในล้อ อย่าใช้ล้อแตก

ข้อควรระวังที่ชาญฉลาดคือเพื่อให้แน่ใจว่ารอบหมุนแกนของเครื่องที่คุณใช้ไม่เกินความเร็วสูงสุดที่ปลอดภัยของล้อเจียร

ใช้ล้อเลื่อนที่มีรูตรงกลางเสมอเพื่อให้พอดีกับที่วางบนแกนโดยไม่ต้องบังคับให้พอดี อย่าพยายามปรับรูตรงกลาง ใช้คู่ของครีบที่สะอาดและฝังแน่นอย่างน้อยหนึ่งในสามของเส้นผ่าศูนย์กลางล้อ พื้นผิวหน้าแปลนจะต้องเป็นทรงแบนและไม่มีคราบสกปรกหรือสิ่งสกปรกใด ๆ

ขันแปรงเกลียวให้แน่นเท่านั้นเพื่อให้ล้อแน่นโดยไม่ทำให้แน่นเกินไป หากติดตั้งล้อทิศทางให้มองหาลูกศรที่มีเครื่องหมายบนล้อเองและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชี้ไปในทิศทางของการหมุนแกน

ตรวจดูให้แน่ใจว่าล้อเลื่อนและตัวเครื่องทั้งหมดอยู่ในสถานที่และปิดฝาครอบทั้งหมดไว้อย่างแน่นหนาก่อนใช้งานเครื่อง หลังจากติดตั้งล้ออย่างแน่นหนาและวางเครื่องไว้แล้วให้เปิดเครื่องให้พ้นจากทางและปล่อยให้ทำงานอย่างน้อยหนึ่งนาทีด้วยความเร็วในการทำงานก่อนที่จะเริ่มเจียร

บดเฉพาะบนใบหน้าของล้อตรงเท่านั้น บดเฉพาะด้านข้างของกระบอกสูบถ้วยหรือวงล้อ ทำให้บดติดต่อได้อย่างนุ่มนวลโดยไม่ต้องกระแทกหรือกรีด ไม่เคยบังคับให้บดเพื่อให้มอเตอร์ทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัดหรือทำงานได้ร้อน เครื่อง ampmeter สามารถบ่งบอกถึงประสิทธิภาพที่ถูกต้อง

หากล้อหยุดพักระหว่างการใช้งานให้ทำการตรวจสอบอย่างรอบคอบของเครื่องเพื่อให้แน่ใจว่าฝาครอบป้องกันและฝาครอบไม่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ให้ตรวจสอบครีบงอแกนและส่วนยึดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้งอหรือแตกหรือชำรุดเสียหาย

การวิเคราะห์ระบบ

ล้อเจียรคือองค์ประกอบหนึ่งในระบบวิศวกรรมซึ่งประกอบด้วยล้อเครื่องมือเครื่องจักรวัสดุการทำงานและปัจจัยการดำเนินงาน ปัจจัยแต่ละตัวมีผลกับทุกคน ดังนั้นร้านที่ต้องการเพิ่มสมรรถนะการบดจะเลือกล้อเจียรที่เหมาะกับชิ้นส่วนอื่น ๆ ทั้งหมดของกระบวนการนี้

ในฐานะที่เป็น ล้อที่ มีคุณภาพสูง ตัด ดิสก์ และ แผ่นดิสก์ ขัดถู ผลิต JUMA ABRASIVE จำกัด ไม่เพียง แต่เราสามารถจัดหาสินค้าที่ดีที่สุดด้วยราคาต่ำสุด แต่เรายังสามารถจัดหาคำแนะนำทางเทคนิคเพื่อช่วยให้คุณ

ยินดีต้อนรับคำถามของคุณและเยี่ยมชมเราได้ตลอดเวลา