สาเหตุของการสึกหรอของแผ่นเจียรเจียรขัด

- Mar 26, 2020-

การสึกหรอตามปกติของ แผ่นเจียรขัด มีสาเหตุหลักมาจากการสึกหรอทางกลและความร้อนและการสึกหรอทางเคมี อดีตคือรอยขีดข่วนที่เกิดจากการให้คะแนนของจุดแข็งในวัสดุชิ้นงานในขณะที่หลังคือรอยขีดข่วนที่เกิดจากการยึดเกาะการกัดกร่อน ฯลฯ

1. การสึกหรอของกาว

พันธะคือปรากฏการณ์พันธะที่เกิดขึ้นเมื่อเครื่องมือและวัสดุชิ้นงานเชื่อมต่อกันซึ่งเรียกว่าการเชื่อมเย็น ในกระบวนการตัดเนื่องจากสภาพอุณหภูมิสูงแรงดันสูงและพื้นผิวสดบนพื้นผิวแรงเสียดทานของเครื่องมือและวัสดุชิ้นงานจึงง่ายต่อการติด เมื่อการเคลื่อนที่สัมพัทธ์ยังคงดำเนินต่อจุดยึดจะถูกทำลายโดยแรงเฉือนขนาดใหญ่หรือแรงดึงซึ่งมักเกิดขึ้นที่ด้านข้างของวัสดุชิ้นงานที่มีความแข็งลดลง

2. สวมใส่สบาย

การสึกหรอเชิงกลที่เกิดจากการให้คะแนนของพื้นผิวเครื่องมือเนื่องจากสิ่งสกปรกในวัสดุชิ้นงาน, คาร์ไบด์, ไนไตรด์, ฯลฯ ในการทอซากวัสดุ ที่ความเร็วตัดต่าง ๆ เครื่องมือนี้จะมีการสึกกร่อน ในการตัดความเร็วต่ำการสึกหรอในรูปแบบอื่น ๆ ไม่สำคัญและการสึกกร่อนกลายเป็นสาเหตุหลักของการสึกหรอของเครื่องมือ เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าการสึกกร่อนเป็นสัดส่วนโดยตรงกับการตัด

ความแข็งของแผ่นเจียรที่มีมุมจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคตผลิตภัณฑ์โลหะดังนั้นความต้องการความแข็งของแผ่นเจียรที่ทำมุมจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ความแข็งของผลิตภัณฑ์เป็นตัวกำหนดทุกสิ่ง ในปัจจุบันสารกัดกร่อนแบบซุปเปอร์ฮาร์ดนำเอฟเฟกต์การเจียรที่มีความแม่นยำสูงและมีประสิทธิภาพสูงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง