แผ่นดิสก์แบบถอดแผ่นมีดตัดเครื่องมือ

- Jul 11, 2018-

แผ่นขัดแบบขัดถู เป็นเครื่องมือตัดบดและเป็นวัตถุที่มีรูพรุนซึ่งประกอบด้วยเม็ดขัดและสารยึดเกาะที่มีขนาดเล็กและแข็งมาก อนุภาคขัดจะต้องรับผิดชอบโดยตรงสำหรับงานตัดและต้องมีความคมและมีความแข็งสูงความต้านทานความร้อนและความเหนียวบางอย่าง แผ่นดิสก์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือแผ่นอลูมินา (หรือที่เรียกว่าคอรันดัม) และแผ่นซิลิกอนคาร์ไบด์ สารกัดกร่อนของอลูมินามีความแข็งและความเหนียวสูงและเหมาะสำหรับการบดเหล็ก ซิลิคอนคาร์ไบด์มีความขรุขระและมีค่าการนำความร้อนได้ดี แต่มีความกรอบและเหมาะสำหรับการบดเหล็กหล่อและโลหะผสมแข็ง

เนื่องจากความหนาที่แตกต่างกันของล้อเจียรความขรุขระของพื้นผิวและประสิทธิภาพในการประมวลผลของชิ้นงานหลังการแปรรูปแตกต่างกัน เม็ดหยาบหยาบที่ใช้สำหรับการขัดแบบหยาบเมล็ดละเอียดที่เหมาะสำหรับการเจียระไนละเอียดยิ่งหยาบที่กัดกร่อนมีขนาดเม็ดเล็กกว่า

สารยึดเกาะทำหน้าที่ยึดเกาะกับสารกัดกร่อน มักใช้วัสดุประสานเซรามิคตามด้วยสารยึดเกาะเรซิน วัสดุตัวประสานที่แตกต่างกันมีผลต่อความต้านทานต่อการกัดกร่อนความแข็งแรงความต้านทานความร้อนและความเหนียวของล้อเจียร

ยิ่งพันธะของเม็ดทรายมีความแข็งน้อยเท่าใดก็ยิ่งมีโอกาสน้อยที่จะหลุดออกจากล้อเจียร ความแข็งของล้อเจียรคือความแข็งของล้อเจียรหมายถึงความยากลำบากของเม็ดขัดบนผิวหน้าของล้อเจียรที่ตกลงมาภายใต้แรงกระทำภายนอก ง่ายที่จะหลุดออกมาเรียกว่านุ่มมิฉะนั้นจะเรียกว่ายาก ความแข็งของล้อเจียรและความแข็งของวัสดุขัดผิวแตกต่างกันสองแบบ พื้นผิวของชิ้นงานให้เป็นพื้นนุ่มนวลและขอบ (ขอบ) ของเม็ดขัดไม่สะดวกในการสึกหรอเพื่อให้เม็ดขัดสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานานนั่นคือล้อเจียร (หนักขึ้น ล้อที่มีความแข็งสูงกว่า) สามารถยึดแน่น ตรงกันข้ามล้อที่มีความแข็งต่ำเหมาะสำหรับการบดชิ้นงานที่มีความแข็งสูง

ล้อเจียร ทำงานภายใต้สภาวะความเร็วสูง เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยควรตรวจสอบก่อนการติดตั้งและไม่ควรมีข้อบกพร่องเช่นรอยแตก เพื่อที่จะทำให้ล้อเจียรทำงานได้อย่างราบรื่นควรทำการทดสอบความสมดุลแบบไดนามิกก่อนใช้งาน

หลังจากที่ล้อเจียรทำงานได้เป็นระยะเวลาหนึ่งช่องว่างของพื้นผิวจะถูกปิดกั้นโดยเศษซากการเจียระไนมุมคมของวัสดุขัดจะขัดและรูปทรงเรขาคณิตต้นฉบับจะบิดเบี้ยว ดังนั้นจึงต้องตัดแต่งเพื่อเรียกคืนกำลังตัดและรูปทรงที่ถูกต้อง ล้อเจียรต้องตัดด้วยปากกาเพชร

การบดเป็นวิธีการตัดชิ้นงานที่มีล้อเจียรเป็นเครื่องมือตัดบนเครื่องเจียร์ ลักษณะของวิธีนี้คือ:

(1) เนื่องจากล้อเจียรมีความแข็งและทนต่อความร้อนสูงบดสามารถประมวลผลวัสดุที่มีความแข็งสูงเช่นเหล็กชุบแข็งและโลหะผสมแข็ง

(2) ลักษณะของล้อบดและเครื่องบดระบุว่าระบบกระบวนการบดสามารถทำให้เครื่องตัดแบบสม่ำเสมอโดยทั่วไป ap = 0.001 ~ 0.005mm; ความเร็วบดสูงมากโดยทั่วไปถึง v = 30 ~ 50m / s; เครื่องบดมีความแข็งแรงดี (IT6 ~ IT5) และความขรุขระของพื้นผิวน้อย (Ra = 0.8 ~ 0.2μm) การบดเป็นหนึ่งในวิธีการหลักของการตกแต่งชิ้นส่วน

(3) อุณหภูมิในเขตบดสูงเนื่องจากแรงเสียดทานรุนแรง นี้อาจทำให้เกิดความเครียดและการเปลี่ยนรูปของชิ้นงานและแม้กระทั่งการเผาไหม้พื้นผิวของชิ้นงาน ดังนั้นจึงควรฉีดน้ำหล่อเย็นจำนวนมากระหว่างการเจียรเพื่อลดอุณหภูมิการเจียร สารหล่อเย็นยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวบิ่นและหล่อลื่น

(4) แรงรัศมีระหว่างการบดมีขนาดใหญ่ ทำให้เครื่องบด - ชิ้นงานลัดเพื่อให้ความลึกที่แท้จริงของการตัดน้อยกว่าความลึกที่ระบุของการตัด ดังนั้นเมื่อการเจียระไนใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ไม่ควรใช้มีดสำหรับการเจียรไฟเพื่อขจัดข้อผิดพลาด

(5) หลังจากเม็ดมีการขูดขีดจะทำให้แรงบดเพิ่มขึ้นทำให้เม็ดมีทับอาจแตกหรือหลุดและขอบคมถูกเปิดออกใหม่ ลักษณะนี้เรียกว่า "self-sharpness" การลับด้วยตนเองทำให้บดได้ในเวลาหนึ่ง สามารถใช้พลังงานภายในได้ตามปกติ แต่หลังจากผ่านไปแล้วควรใช้การตัดแต่งด้วยตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือนเสียงรบกวนและความเสียหายต่อคุณภาพพื้นผิวของชิ้นงานที่เกิดจากการเพิ่มแรงบด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคนี้คุณสามารถติดต่อเราได้ที่ JUMA ABRASIVE CO., LTD ในเวลาใดก็ได้

ยินดีต้อนรับการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและเยี่ยมชมได้ตลอดเวลา